Công Nghệ

Vì sao Microsoft mãi không đưa chế độ tối (Dark Mode) lên ứng dụng Control Panel?

Mặc dù chế độ tối (Dark Mode) đang dần được cập nhật trên tất cả giao diện của Windows 10 nhưng có một vài nơi chưa được khoác màu áo đen này, trong số đó có thể kể đến hộp lệnh Run khi nhấn tổ hợp phím Windows + R hay Control Panel.

Tất nhiên người dùng đều hy vọng Microsoft sẽ đồng bộ chế độ tối cho tất cả thành phần trên Windows 10, bao gồm Control Panel nhưng không phải lúc nào điều này cũng có thể trở thành hiện thực.

Vì sao Microsoft mãi không đưa chế độ tối (Dark Mode) lên ứng dụng Control Panel? - Ảnh 1.

Có rất nhiều người dùng, đặc biệt là những người nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 rất muốn có chế độ tối trên Control Panel. Đơn giản bởi họ đã quen với việc chỉ có thể cấu hình mọi thứ trên công cụ này.

Trong khi đó với người dùng Windows 10, họ đã bắt đầu quen với việc cài đặt mọi thứ trên Settings thay vì Control Panel. Việc tập trung thiết kế cho Settings nằm trong kế hoạch dài hạn hướng người dùng chuyển từ Control Panel sang Settings.

Control Panel đã phải nhận “án tử” từ lâu, vậy Microsoft việc gì phải vướng bận?

Về cơ bản, Microsoft đã cam kết sẽ loại bỏ Control Panel từ lâu trên Windows 10 nhưng chưa rõ khi nào hãng sẽ thực hiện. Do đó khá dễ hiểu khi Microsoft dần chuyển hết các tính năng của Control Panel sang Settings. Cho tới khi quá trình này hoàn tất, công cụ truyền thống trên vẫn sẽ hoạt động song song với Settings.

Vì sao Microsoft mãi không đưa chế độ tối (Dark Mode) lên ứng dụng Control Panel? - Ảnh 2.

Đây là cách tiếp cận thuận tiện nhất cho người dùng vì việc tìm kiếm một tính năng cụ thể đôi khi khá khó khăn nếu phải làm quen với Settings. Và đây có thể là “lý do” thực sự Control Panel sẽ không bao giờ có một chủ đề tối như nhiều người chờ đợi.

Việc Microsoft phát triển một chế độ tối cho Control Panel sẽ chẳng có ý nghĩa gì đối với lộ trình phát triển của hãng, chưa kể là tiêu tốn thời gian và nhân lực.

Windows 10 hiện đã được cập nhật tới phiên bản 2004 và Microsoft hiện chỉ tập trung sửa lỗi cho phiên bản này trước khi tung ra vào tháng Tư tới.

Theo ghi nhận trên phiên bản này, Microsoft đã khiến việc truy cập Control Panel trở nên khó khăn hơn vì Microsoft đã loại bỏ phần lớn các shortcut khởi động ứng dụng này. Tuy nhiên bạn vẫn có thể gõ Control Panel trong Start Menu để truy cập công cụ này.

Nếu bạn vẫn quen với Control Panel, cách đơn giản là bạn có thể tạo shortcut ra ngoài desktop hoặc ghim xuống Taskbar để tiện cho việc thao tác. Mặc dù vậy cho tới khi Microsoft hoàn tất việc chuyển đổi và xóa sổ Control Panel thì lúc đó tất cả các shortcut sẽ không còn hoạt động.

Tham khảo Softpedia

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Close
Close